กำจัดปลวก สระบุรี
กำจัดปลวก นครปฐม
กำจัดปลวก อยุธยา
กำจัดปลวก

การเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ชนิดของสารเคมีที่นิยมใช้ในการกำจัดปลวก และการเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดปลวก มีอะไรบ้าง?

นอกจากการใช้สารสกัดจากสมุนไพร การใช้สารเคมีเป็นวิธีกำจัดปลวกที่เห็นผลชัดเจน และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด โดยปัจจุบันก็มีการการใช้สารเคมี เพื่อกำจัดปลวกใน 3 รูปแบบดังนี้

การใช้สารเคมีกลุ่มกำจัดแมลง: สารเคมีกลุ่มนี้เป็นสารเคมีที่นิยมใช้ในการกำจัดแมลง มีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทของแมลง ซึ่งนำมาใช้ในการกำจัดปลวก โดยอยู่ในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น น้ำยาสำหรับการฉีดพ่น โฟม ครีม ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญในการใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และปลอดภัยต่อผู้คน หรือสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในพื้นที่ สำหรับชนิดของสารเคมีที่นิยมใช้ในบริการกำจัดปลวกนั้น ก็มีหลากหลายชนิด เช่น Imidacloprid และ Fipronil ซึ่งออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อของปลวก ทำให้ปลวกชัก และตายได้ Chlorpyrifos เป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ค่อนข้างอันตรายกับคน และสัตว์ และ synthetic pyrethroids หรือไพทีรอยด์ เป็นสารสังเคราะห์ที่มีฤทธิ์ขับไล่ ปลอดภัยกับคน เน้นไปในการป้องกันไม่ให้ปลวกเข้ามาทำรัง แต่ไม่เหมาะสำหรับการกำจัดปลวก

สารเคมีในรูปแบบเหยื่อกำจัดปลวก: เหยื่อมักใช้เป็นทางเลือกในการกำจัดปลวกที่มองเห็นเส้นทางเดินชัดเจน ในเหยื่อกำจัดปลวกจะประกอบด้วยสารเคมีที่ออกฤทธิ์ช้า ซึ่งรอให้ปลวกกิน และนำกลับไปที่รังของมัน และจะค่อยตายยกรังในที่สุด ทำให้เป็นวิธีกำจัดปลวกที่เห็นผลช้ามากกว่าวิธีอื่น ๆ สารเคมีในกลุ่มนี้ เช่น Hexaflumuron Diflubenzuron ซึ่งปลวกจะมีพฤติกรรมที่เชื่องช้าลง หากกินเข้าไป

สารเคมีเคลือบไม้: เหมาะกับการป้องกันปลวก โดยเป็นการทาสารเคมีเหล่านี้ลงไปในองค์ประกอบ และเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่เป็นไม้ สารเคมีเหล่านี้จะทำให้ปลวกไม่เข้ามากัดกิน และสารบางตัวอาจมีฤทธิ์ในการกำจัดปลวกด้วย เช่น disodium octaborate tetrahydrate; DOT ซึ่งออกฤทธิ์กับระบบย่อยอาหารของปลวก และสามารถส่งต่อให้ปลวกตัวอื่น ๆ ในรังได้ด้วย copper naphthenate ซึ่งออกฤทธิ์ป้องกัน และขับไล่ปลวก

วิธีเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

1.เลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ของปลวก
สารเคมีบางชนิดมีฤทธิ์ในการป้องกัน และขับไล่ แต่ไม่ได้กำจัดปลวก ดังนั้นมันจึงไม่ได้ผลหากปลวกได้เข้ามาทำรังใต้พื้นบ้านของคุณจำนวนมาก คุณจะต้องเลือกสารเคมีกำจัดปลวกที่เหมาะกับสถานการณ์ เช่น หากปลวกขึ้นบ้านจำนวนน้อย พอมองเห็นได้ด้วยตาการใช้เหยื่อกำจัดปลวกล่อก็เหมาะสม หากขึ้นบ้านเป็นจำนวนมาก หรือปลวกทำรังซ่อนอยู่ในโครงสร้าง การฉีดปลวกก็เป็นวิธีการกำจัดปลวกที่เหมาะสม หากคุณวางแผนก่อสร้างการเลือกใช้สารเคมีชนิดป้องกันก็เป็นวิธีที่ดี

2.เลือกวิธีกำจัดปลวกที่เหมาะกับพื้นที่
หลาย ๆ ครั้งที่การกำจัดปลวกไม่เห็นผล เพราะเลือกใช้สารเคมี และระบบในการกำจัดไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อม เช่น ระบบเหยื่อกำจัดปลวกเหมาะกับบ้านที่ไม่ต้องการเจาะพื้น มองเห็นเส้นทางเดินของปลวกชัดเจน มีพื้นที่ในการวางเหยื่อกำจัดปลวก หรือหากบ้านทาวน์โฮม บ้านที่มีสองชั้น ก็อาจเลือกระบบฉีดปลวกที่ไม่มีฤทธิ์ขับไล่ เพื่อไม่ให้ปลวกหนีไปบ้านข้าง ๆ หรือย้ายรังไปชั้นอื่น

3.ปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด
อ่าน และปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากที่ให้มาพร้อมกับสารเคมีกำจัดปลวกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้ ขนาด และปริมาณในการใช้ต่อครั้ง ข้อควรระวังด้านความปลอดภัย เพื่อให้มั่นใจว่าได้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และถูกวิธี

4.ใช้อุปกรณ์ป้องกัน
เมื่อต้องสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดปลวก ให้สวมอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม เช่น ถุงมือ แว่นตา เสื้อแขนยาว และหน้ากาก เพื่อป้องกันการสัมผัสทางผิวหนัง การสูดดม หรือการกลืนกินโดยไม่ได้ตั้งใจ

5.ใช้ในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศดี
ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศที่เหมาะสมเมื่อใช้สารเคมีกำจัดปลวกในอาคาร เพื่อลดการสัมผัส และสูดดม เปิดหน้าต่าง และประตู และใช้พัดลมหากจำเป็นเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ

แม้ว่าจะสามารถเข้าถึงสารเคมีกำจัดปลวกได้ตามห้างสรรพสินค้า แต่ขอแนะนำให้ใช้บริการกำจัดปลวกจากบริษัทกำจัดปลวกผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวก พวกเขาสามารถประเมินความรุนแรงของการแพร่กระจาย และแนะนำทางเลือกการกำจัดปลวกที่เหมาะสมที่สุด

โฮมบัคเซ็นเตอร์ (HomeBug center Part., Ltd.) มืออาชีพด้านการบริการกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบที่มีความเชี่ยวชาญ และชำนาญในการให้บริการรับกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบมายาวนาน กว่า 15 ปี มาตรฐานการบริการอันดับ 1 ตามกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก และเครื่องมือมาตรฐานระดับเกรดพรีเมี่ยมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และทันสมัยอย่างการตรวจจับปลวกด้วยเครื่องสแกนปลวกอัจฉริยะ Termatrac นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย แม่นยำ ปลอดภัย และรู้จริง ทั้งยังใส่ใจความปลอดภัยของผู้รับบริการด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และผ่านการรับรองของสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ใช้น้ำยากำจัดปลวกเกรดพรีเมี่ยมที่มีค่า LD50 สูง และเหยื่อกำจัดปลวกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว และสัตว์เลี้ยง

พบปัญหา”ปลวก” ปรึกษาเรา หจก.โฮมบัคเซ็นเตอร์
โทร. 084-874-8456, 093-751-9666, 066-124-9600
อีเมล homebugcenter@gmail.com