กำจัดปลวก สระบุรี
กำจัดปลวก นครปฐม
กำจัดปลวก อยุธยา
ปลวกขึ้นบ้าน

วิธีตรวจสอบ และรู้จักสัญญาณของปลวกขึ้นบ้าน

วิธีตรวจสอบ และรู้จักสัญญาณของปลวกขึ้นบ้าน

วิธีตรวจสอบ และรู้จักสัญญาณของปลวกขึ้นบ้าน

รู้เท่าทันปลวก! 7 วิธีตรวจสอบ และรู้จักสัญญาณของปลวกขึ้นบ้าน

‘‘ปลวก’’ภัยร้ายทำลายบ้านพัง ปลวกจัดเป็นแมลงตัวจิ๋ว ศัตรูคู่บ้านที่คอยสร้างปัญหานำความปวดหัวมาสู่ผู้อยู่อาศัยเสมอ หลายคนมักจะเข้าใจว่าการที่ปลวกขึ้นบ้านเพียงแค่บ้านไม้เท่านั้น สำหรับบ้านปูน อาคารในปัจจุบันคงปลอดภัยไม่ต้องกังวลใจกับปลวก แต่ผิดถนัด! เพราะแม้ว่าจะเป็นบ้านปูน อาคารสมัยใหม่ แต่หากมีส่วนประกอบของไม้ในตัวบ้าน เช่น ประตู หน้าต่างไม้ฝ้า เพดาน ขอบบัวไม้ต่าง ๆ หรือมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ในบ้าน ปลวกเหล่านี้ก็สามารถเข้ามา
ปลวกสร้างความเสียหาย ทำลายบ้านได้มากกว่าที่คุณคิด ปลวกยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุยืน จำนวนมากจนหลายคนอาจท้อใจเมื่อคิดจะกำจัดปลวก รู้หรือไม่ว่าปลวกตัวเดียวกินไม้ได้ประมาณ 2% ของน้ำหนักตัว ปลวกเหล่านี้มีอายุยาวนานนับ 10 ปี และมันถูกแทนที่เรื่อย ๆ จากการวางไข่ของนางพญา เพราะเพียงแค่ชั่วเวลา 1 วันนางพญาปลวกสามารถวางไข่ได้ถึง 3 หมื่น นอกจากนี้ปลวกเล็ก ๆ เพียง 1 รัง สามารถกินไม้ทำลายโครงสร้างบ้านแสนรักของคุณได้มากกว่า 5 กิโลกรัมต่อ 1 เดือน พวกมันสามารถกินไม้ได้ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนโดยไม่รู้จักอิ่ม ลองคิดดูสิว่าปลวกจำนวนมากมายจะสร้างความเสียหายกับบ้านของคุณได้มากขนาดไหน หากไม่รีบหาวิธีป้องกัน และกำจัดปลวกก่อนที่ปลวกจะขึ้นบ้าน

 

เคล็ดลับตรวจสอบปลวกขึ้นบ้านง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ก่อนที่เราจะไปหาวิธีกำจัดปลวกด้วยการฉีดปลวก หรือใช้ยากำจัดปลวก เรามาดูกันก่อนว่าสัญญาณเตือนปลวกขึ้นบ้านมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมรับมือ และป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้อย่างถูกวิธี

1.เจอแมลงเม่ามากกว่าปกติในบริเวณบ้าน
รู้หรือไม่ แมลงเม่าที่เราพบเห็นจริง ๆ มันคือปลวกตัวร้ายทำลายบ้านของเรานี่เอง โดยเป็นปลวกในวรรณะสืบพันธ์ที่จะงอกปีกโผล่ขึ้นเหนือดินไปหาที่สร้างรังใหม่ ก่อนจะสลัดปีกทิ้งมุดลงดิน เพื่อสร้างอาณาจักรใหม่ใต้บ้านคุณ โดยทั่วไปปลวกขึ้นบ้านมักจะมาจากปลวกกลุ่มที่อาศัยใต้ดิน ในกรณีนี้หมายความว่ารังปลวกอยู่บริเวณใกล้เคียงตัวบ้าน หรือโพรงใต้ดิน ซึ่งปลวกมักจะเข้ามาทำความเสียหายแก่บ้านทันที ถึงแม้ว่าเราจะใช้วิธีกำจัดปลวก ด้วยการฉีดปลวก หรือใช้ยากำจัดปลวกจนปลวกหมดไป แต่ก็อาจมีรังใหม่เกิดขึ้น เพราะเหล่าแมลงเม่าที่บินมาตั้งรังใหม่อีกครั้ง ฉะนั้นเมื่อพบว่าบริเวณบ้านของคุณมีแมลงเม่า ซาก หรือมีปีกแมลงเม่าตกอยู่ตามพื้น ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าปลวกชุดใหม่กำลังเข้ามาอาศัยในบ้านขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาปลวกขึ้นบ้านในอนาคตอันใกล้

2.ชิ้นส่วนไม้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้ เกิดการเปลี่ยนแปลงเสียหาย
วิธีสังเกตปลวกขึ้นบ้านง่าย ๆ อีกหนึ่งวิธีคือ หากเราพบว่าชิ้นส่วนไม้ของตัวบ้าน เช่น ขอบหน้าต่าง ขอบประตู ขอบบัวพื้น รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้านมีความเปลี่ยนแปลง เช่น มีเศษไม้หลุดร่อนออกมา เฟอร์นิเจอร์ไม้มีเศษผงคล้ายขี้เลื่อยหลุดร่วงไปทั่ว ผิวไม้เปลี่ยนสีไปจากเดิม เมื่อเคาะไปที่ชิ้นไม้พบว่ามีเสียงกลวง ด้านในไม่แน่น ให้สันนิษฐานได้เลยว่าปลวกขึ้นบ้าน เตรียมหาวิธีกำจัดปลวก ด้วยการฉีดปลวก หรือใช้ยากำจัดปลวกอย่างเร็วที่สุด เพื่อหยุดความเสียหาย

3.เกิดโพรงในบ้าน หรือมีโพรงดินบริเวณรอบบ้าน
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าปลวกขึ้นบ้านส่วนมากมาจากปลวกใต้ดิน ดังนั้นหากพบว่าบริเวณรอบบ้านพบโพรงดินขนาดเล็ก มีเศษดินถูกขุดเป็นแนวยาว หรือเมื่อสำรวจในตัวบ้าน พบโพรงตามบริเวณกำแพง ซอกบันได ตามมุมตามขอบห้อง พบโพรงในเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้มั่นใจได้เลยว่าปลวกขึ้นบ้านเป็นที่เรียบร้อย

4.ฟังเสียงปลวกในบ้าน
อีกหนึ่งเคล็ดลับวิธีป้องกัน และกำจัดปลวก เช็คให้ชัวว่าปลวกขึ้นบ้านจริงหรือไม่ นอกจากใช้สายตามองสังเกตุสิ่งต่าง ๆ นั่นก็คือการฟัง หากไม่มั่นใจว่าโพรงตามขอบไม้ ประตู กำแพงในบ้านเกิดจากอะไร ใช่โพรงปลวกหรือไม่ ให้ลองเงี่ยหูฟังในเวลาเงียบๆ เช่น ตอนกลางคืนจะได้ยินเสียงปลวกแทะไม้

5.ไฟฟ้าในบ้านขัดข้อง ช็อต หาสาเหตุไม่ได้
บางครั้งไม่ว่าจะกำจัดปลวก ด้วยการฉีดปลวก ใช้ยากำจัดปลวก หรือทำลายรังของปลวกแล้ว แต่ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน ก็ใช่ว่าจะหมดไป เพราะปลวกจะเข้าหาแหล่งความร้อนตามธรรมชาติบางทีพวกมันก็หนีจากโพรงเดิม ไปสร้างโพรงใหม่ตามเต้ารับไฟฟ้า บริเวณที่ใกล้ปลั๊กไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า ดังนั้นหากกำจัดปลวกไปแล้ว แต่ยังพบอาการผิดปกติในบ้านเกี่ยวกับไฟฟ้า อาการไฟช็อตที่หาสาเหตุไม่ได้ ให้ลองตรวจสอบดูบริเวณอุปกรณ์ไฟฟ้า เต้ารับไฟฟ้า ว่ายังมีโพรงปลวก หลงเหลืออยู่หรือไม่

6.ประตูหน้าต่างฝืด เปิดปิดยาก โดยที่ไม่เกี่ยวกับบานพับ
หากฉีดปลวกตามรัง โพรงของปลวกแล้ว อย่าลืมสำรวจ ประตู หน้าต่างไม้ในบ้าน เพราะปลวกจะใช้มูล หรือโคลนของมันเพื่อคลุมตัว กักเก็บความร้อน และความชื้น ส่งผลให้ประตู หรือหน้าต่างไม้เกิดการบวมขึ้น ทำให้เปิดปิดยาก

7.พบทางเดินปลวก
มีคราบดิน หรือทางดินสีน้ำตาลบนกำแพง หรือจุดที่ปลวกชอบขึ้นในบ้าน เช่น ตามผนัง วงกบ หรือขอบบัวผนัง เฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้าน โซนบิ้วอิน ฯลฯ เมื่อพบสิ่งเหล่านี้ ควรรีบเตรียมหาวิธีกำจัดปลวกโดยเร็วที่สุด

ปลวกขึ้นบ้านอย่านิ่งนอนใจว่ายังน้อย แค่ร่องรอยเดียวก็สร้างความเสียหายให้คุณมหาศาลได้ ไม่ว่าจะตรวจสอบพบเจอเจ้าปลวกตัวร้ายด้วยวิธีไหน หากต้องการกำจัดปลวก และแมลงกวนใจ เลือกใช้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ จากบริษัทกำจัดปลวกโฮมบัคเซ็นเตอร์ (HomeBugcenter Part., Ltd.) มืออาชีพด้านการบริการรับกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบที่มีความเชี่ยวชาญ และชำนาญในการให้บริการมายาวนานกว่า 15 ปี มาตรฐานการบริการอันดับ 1 ตามกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก และเครื่องมือมาตรฐานระดับเกรดพรีเมี่ยมที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพสูงสุด กำจัดปลวกตายยกรัง อย่างการวางท่อกำจัดปลวก ตรวจจับปลวกด้วยเครื่องสแกนปลวกอัจฉริยะ Termatrac นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย แม่นยำ ปลอดภัย และรู้จริง ทั้งยังใส่ใจความปลอดภัยของผู้รับบริการ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และผ่านการรับรองของสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ใช้น้ำยากำจัดปลวกเกรดพรีเมี่ยมที่มีค่า LD50 สูง และเหยื่อกำจัดปลวกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว และสัตว์เลี้ยง

พบปัญหา”ปลวก” ปรึกษาเรา หจก.โฮมบัคเซ็นเตอร์
โทร. 084-874-8456, 093-751-9666, 066-124-9600
อีเมล homebugcenter@gmail.com