หน้าเเรก / ทำไมปลวกตายยกรัง?

เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกและแมลงอย่างมืออาชีพที่แท้จริง บริการด้วยระบบเหยื่อล่อที่มี ความนิยมเป็นอันดับ 1 และยอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศออสเตรเรีย บริการโดยทีมงานที่มีความรู้ความ ชำนาญประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผ่านการอบรมผู้ควบคุมการใช้วัตถุอันตรายเพื่อใช้รับจ้างกำจัดแมลง และสัตว์อื่นในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณะ สุข(อย.) เรากล้าการันตรีได้ว่า ปลวกไม่หายยินดีคืนเงินเต็มจำนวน ซึ่งเป็นการตอกย้ำทำให้ลูกค้ามั่นใจถึง คุณภาพและการบริการของเรา

หลักการทำงานตรวจสอบติดตั้งตรวจจับเข้าตรวจเช็ค


ระบบเหยื่อ คืออะไร

คือวิธีการกำจัดปลวกโดยใช้อาหารของปลวกมาเป็นเหยื่อล่อ ซึ่งนิยมใช้กันในปัจจุบัน เห็นผล 100 % ได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก โดยจะติดตั้งเหยื่อล่อปลวกภายในและภายนอกอาคารบริเวณที่เป็นทางเดินของปลวก ระบบเหยื่อเป็นระบบที่เลียนแบบพฤติกรรมทางธรรมชาติในการหาอาหารของปลวกงาน เมื่อปลวกงานได้รับสารพิษจากการกินเหยื่อจะทำให้ ปลวกไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และสารพิษยังแพร่ไปยังปลวกตัวอื่นจากการป้อนอาหารให้กันของปลวกภายในรัง ทำให้ประชากรของปลวกลดลง จนปลวกตายยกรังในที่สุด โดยระบบเหยื่อกำจัดปลวกจากประเทศออสเตรเรีย เป็นผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก ที่ได้รับการทดสอบใช้งานจริง และได้ผลดีในสภาพภูมิอากาศประเทศไทย เป็นผลิตภัณฑ์ ที่ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง และหมดปัญหาการรุกลามของปลวกซึ่งนำความเสียหายมาสู่บ้านเรือน อันเป็นที่รักของเรา

image
image
image
image
  • image
  • image
  • image
  • image

เหยื่อกำจัดปลวกทำงานอย่างไร

ปลวกเป็นแมลงสังคมชั้นสูง แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนปลวกงานมีหน้าที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงดูรัง และยังทำหน้าที่ย่อยสลายเนื้อไม้ โดยปลวกงานจะเอาอาหารที่ถูกย่อยแล้วทางปาก หรือทางทวารหนัก ไปป้อนเป็นอาหารแก่ปลวกตัวอ่อน ปลวกทหาร และปลวกนางพญา ซึ่งปลวกเหล่านี้ไม่สามารถกินอาหารเองได้ ขบวนการนี้เรียกว่า Trophallaxis เสมือนบังคับให้กินอาหาร ถ้าปลวกงานกินอะไรปลวกเหล่านี้ก็กินตาม ซึ่งเหยื่อกำจัดปลวกนี้จะไปขัดขวางกระบวนการลอกคราบของปลวก เมื่อปลวกลอกคราบไม่ได้ทำให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เกิดการเสียสมดุลภายในรัง ทำให้ปลวกอื่นๆค่อยๆตายตามไปทั้งหมด รวมถึงนางพญาปลวกจนทำให้รังล่มสลายในที่สุด


สถานีภายในอาคาร (Above ground station)

วันที่ติดตั้งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเช็คภายในบ้านอย่างละเอียด โดยเจ้าหน้าที่จะติดตั้งสถานีบริเวณที่พบตัวปลวกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ขอบประตู ขอบบัว วงกบ จากนั้นปลวกจะเข้ากินเหยื่อและนำเหยื่อกลับไปป้อนสมาชิกตัวอื่น ทั้งปลวกทหารและนางพญาที่อยู่ในรังโดยไม่ทราบเลยว่าได้รับเหยื่อพิษ ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ ในกลุ่ม Insect growth regulator (IGR) คือ Cholrfluazuron 0.1% มีผลยับยังการเจริญเติบโต ทำให้ปลวกลอกคราบไม่ได้ เพราะปลวกงานต้องลอกคราบทุก 15 วัน หลังจากนั้นจะเข้าตรวจเช็คและเติมเหยื่อรวมระยะเวลาประมาณ 2 เดือนจนรังปลวกล่มสลาย โดยสังเกตจากประชากรปลวกงานที่ลดลง จนเหลือเฉพาะปลวกทหาร และทำการถอดสถานีเมื่อรังปลวกล่มสลายแล้ว และเปลี่ยนเข้าตรวจเยี่ยมทุก 3 เดือนตลอดจนครบสัญญา

สถานีฝังดิน (In ground station)


วเป็นสถานีป้องกันปลวกภายนอกบ้าน โดยฝังห่างจากตัวบ้านไม่เกิน 1เมตร ระยะห่างแต่ละสถานี ประมาณ 4 เมตร โดยจะมีอาหารล่อปลวกอยู่ในสถานีฝังดิน เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คเป็นระยะ หากมีปลวกมากินเจ้าหน้าที่ก็เปลี่ยนจากอาหารล่อปลวกมาเป็นเหยื่อพิษแทน จนกว่ารังปลวกจะล่มสลายโดยเวลาประมาณ 2 เดือน หลังจจากนั้นจะใส่อาหารล่อปลวกไว้เหมือนเดิม


img

สถานีฝังดิน (In ground station)

img

สถานีฝังดิน (In ground station)

img

สถานีฝังดิน (In ground station)

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าปลวกตายยกรัง

1. ปลวกเดินสะเปะสะปะไม่มีทิศทาง
2. มีการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนของปลวกภายในรัง ปลวกงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด 70-80% และลดลงอย่างต่อเนื่อง
3. ปลวกเคลื่อนไหวช้าลง ไม่ส่งเสียง ไม่ซ่อมแซมทางเดิน
4. เห็นปลวกแห้งตายและลดลง จนไม่มีปลวกหลงเหลืออยู่ในสถานี

ปลวกขึ้นบ้านต้องทำอย่างไร
หลายคนปลวกขึ้นบ้านจะต้องนึกถึงการฉีด แต่การฉีดเป็นการลดจำนวนตัวปลวก ไม่สามารถทำให้ปลวกตายยกรังได้จะทำให้ปลวกกลับมาอีกและยิ่งกระจายไปทั่วบ้านโดยตัวปลวกงานบริเวณที่โดนยาฉีดจะตาย ปลวกจะหนีการกินไปจุดอื่นแทนยากที่จะสังเกตได้ ปลวกมาจากไหน ปลวกคือแมลงเม่าใช่หรือไม่ หลายคนเคยทราบหรือไม่ว่าแมลงเม่าที่บินมาเล่นไฟนั่นคือปลวก โดยแมลงเม่าคือตัวเต็มวัยของวรรณะสืบพันธุ์ของปลวกมาเล่นไฟเพื่อกระตุ้นไข่นั่นเองจะจับคู่กันสลัดปีกและหารอยร้าว มุดลงใต้บ้านหรืออาคารเพื่อสร้างรัง โดยปกติปลวกจะทำรังลึกไม่เกิน 1เมตรจากระดับพื้นดิน แล้วออกไข่มาเป็นปลวกงาน สังเกตถ้าปิดบ้านหมดแล้วมีแมลงเม่าบินอยู่ภายในบ้านคือสัญญาณว่ามีรังปลวกบริเวณใต้พื้นดินบ้านเรา ปกติแล้วแมลงเม่าจะบินระยะทางไม่เกิน 100-200 เมตร อาจบินมาจากป่า สวน ทุ่งนา บริเวณใกล้บ้าน บ้านเพื่อนบ้าน หรือบ้านเราเอง


ปลวกมาจากไหน ปลวกคือแมลงเม่าใช่หรือไม่

หลายคนเคยทราบหรือไม่ว่าแมลงเม่าที่บินมาเล่นไฟนั่นคือปลวก โดยแมลงเม่าคือตัวเต็มวัยของวรรณะสืบพันธุ์ของปลวกมาเล่นไฟเพื่อกระตุ้นไข่นั่นเองจะจับคู่กันสลัดปีกและหารอยร้าว มุดลงใต้บ้านหรืออาคารเพื่อสร้างรัง โดยปกติปลวกจะทำรังลึกไม่เกิน 1เมตรจากระดับพื้นดิน แล้วออกไข่มาเป็นปลวกงาน สังเกตถ้าปิดบ้านหมดแล้วมีแมลงเม่าบินอยู่ภายในบ้านคือสัญญาณว่ามีรังปลวกบริเวณใต้พื้นดินบ้านเรา ปกติแล้วแมลงเม่าจะบินระยะทางไม่เกิน 100-200 เมตร อาจบินมาจากป่า สวน ทุ่งนา บริเวณใกล้บ้าน บ้านเพื่อนบ้าน หรือบ้านเราเอง
ปลวกเป็นแมลงสังคมเหมือนมดและผึ้งและแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน

มีการแบ่งวรรณะคือ

วรรณะปลวกงาน คือ ปลวกที่กัดกินไม้ ไม่มีปีก สืบพันธุ์ไม่ได้ ทำหน้าที่หาอาหารป้อนให้กับปลวกวรรณะอื่นในรังทั้งหมด ใน 1รังจะมีสัดส่วนประมาณ 90%
วรรณะปลวกทหาร คือ ปลวกที่มีหน้าที่คุ้มกันรัง ไม่มีปีก เป็นหมัน มีสัดส่วนประมาณ 3-5%
วรรณะสืบพันธุ์ คือปลวกตัวผู้และตัวเมีย ทำหน้าที่สืบพันธุ์ โตเต็มวัยคือแมลงเม่า จะบินจับคู่กันเล่นไฟ และลงสู่พื้นดิน เพื่อสร้างรังและผสมพันธุ์ โดยตัวเมียจะเป็นราชินีทำหน้าที่ออกไข่เป็นวรรณะอื่นๆ ออกไข่ได้ถึง 30,000 ฟองต่อวัน อายุเฉลี่ย 45 ปี ไม่กินเนื้อไม้ ได้รับอาหารจากกรป้อนของปลวกงาน จะมีสัดส่วน 3-5% โดยจะมีนางพญาหลักเพียงตัวเดียว
แต่ถ้าหากบริเวณรอบพื้นดินบริเวณบ้านท่านมีสารเคมีป้องกันกำจัดปลวกอยู่ แมลงเม่าก็ไม่สามารถสร้างรังในบ้านได้

home bug center


81 ม.5 ต.ป่าตาล อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

Call Center. 084-874-8456

สาขา กรุงเทพ เชียงใหม่ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี
นครสวรรค์ อยุธยาขอนแก่น ชัยภูมิ ชลบุรี ระยอง
ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา