ปลวกมาจากไหน ปลวกคือแมลงเม่าใช่หรือไม่

รายละเอียดย่อย (คลิก)

2019-07-03 | 14:25:12 (1967)View


ปลวกมาจากไหน ปลวกคือแมลงเม่าใช่หรือไม่

หลายคนเคยทราบหรือไม่ว่าแมลงเม่าที่บินมาเล่นไฟนั่นคือปลวก โดยแมลงเม่าคือตัวเต็มวัยของวรรณะสืบพันธุ์ของปลวกมาเล่นไฟเพื่อกระตุ้นไข่นั่นเองจะจับคู่กันสลัดปีกและหารอยร้าว มุดลงใต้บ้านหรืออาคารเพื่อสร้างรัง โดยปกติปลวกจะทำรังลึกไม่เกิน 1เมตรจากระดับพื้นดิน แล้วออกไข่มาเป็นปลวกงาน สังเกตถ้าปิดบ้านหมดแล้วมีแมลงเม่าบินอยู่ภายในบ้านคือสัญญาณว่ามีรังปลวกบริเวณใต้พื้นดินบ้านเรา ปกติแล้วแมลงเม่าจะบินระยะทางไม่เกิน 100-200 เมตร อาจบินมาจากป่า สวน ทุ่งนา บริเวณใกล้บ้าน บ้านเพื่อนบ้าน หรือบ้านเราเอง 
ปลวกเป็นแมลงสังคมเหมือนมดและผึ้งและแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน


การแบ่งวรรณะคือ
laughingวรรณะปลวกงาน คือ ปลวกที่กัดกินไม้ ไม่มีปีก สืบพันธุ์ไม่ได้ ทำหน้าที่หาอาหารป้อนให้กับปลวกวรรณะอื่นในรังทั้งหมด ใน 1รังจะมีสัดส่วนประมาณ 90%
coolวรรณะปลวกทหาร คือ ปลวกที่มีหน้าที่คุ้มกันรัง ไม่มีปีก เป็นหมัน มีสัดส่วนประมาณ 3-5%
kissวรรณะสืบพันธุ์ คือปลวกตัวผู้และตัวเมีย ทำหน้าที่สืบพันธุ์ โตเต็มวัยคือแมลงเม่า จะบินจับคู่กันเล่นไฟ และลงสู่พื้นดิน เพื่อสร้างรังและผสมพันธุ์ โดยตัวเมียจะเป็นราชินีทำหน้าที่ออกไข่เป็นวรรณะอื่นๆ ออกไข่ได้ถึง 30,000 ฟองต่อวัน อายุเฉลี่ย 45 ปี ไม่กินเนื้อไม้ ได้รับอาหารจากการป้อนของปลวกงาน จะมีสัดส่วน 3-5% โดยจะมีนางพญาหลักเพียงตัวเดียว แต่ถ้าหากบริเวณรอบพื้นดินบริเวณบ้านท่านมีสารเคมีป้องกันกำจัดปลวกอยู่ แมลงเม่าก็ไม่สามารถสร้างรังในบ้านได้


Scroll To Top